image banner
Bài dự thi Tuyên truyền các mô hình “Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và chuyển đổi số năm 2023

CUỘC THI TUYÊN TRUYỀN CÁC MÔ HÌNH “DÂN VẬN KHÉO” TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI, ĐÔ THỊ VĂN MINH VÀ CHUYỂN ĐỔI SỐ NĂM 2023

 

1. Thông tin của cá nhân dự thi

Họ và tên: Nguyễn Thị Thảo

Đơn vị công tác: Chi Đoàn TN, phường Dư Hàng, Quận Lê Chân, HP

Số điện thoại cá nhân: 0396886790

2. Thông tin về bài viết dự thi

Tên bài viết: Mô hình “Cửa hàng văn minh thương mại 4.0”

Thể loại: Bài viết

Nhằm thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trong những năm qua, công tác Đoàn và phong trào đoàn TN phường Dư Hàng. Các tầng lớp thanh niên đã phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo trong học tập, lao động và công tác, đạt nhiều thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng góp phần quan trọng xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương.

Chi hội Đoàn thanh niên, Đoàn thanh niên phường Dư Hàng được chỉ đạo triển khai xây dựng mô hình “Cửa hàng văn minh thương mại 4.0” nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng phương thức thanh toán mới của người dân đang kinh doanh trên địa bàn phường.

Được tập thể Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên phường đã tập trung chỉ đạo, chi Đoàn tôi tích cực rà soát các hộ kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ trên địa bàn phường để nắm bắt được nhu cầu sử dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt trong giao dịch, mua bán. Qua khảo sát, nhận thấy rằng nhu cầu sử dụng hình thức thanh toán mới được người dân, đặc biệt là các tiểu thương hưởng ứng và đồng tình ủng hộ rất cao.

Đặc biệt, Đoàn thanh niên phường sau khi nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của các hộ kinh doanh đã kết nối với chi nhánh Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam Techcombank  để tặng biển meca in mã QR code nhằm giúp người dân trên địa bàn phường tiếp cận với phương thức thanh toán hiện đại.

Thanh toán bằng hình thức quét mã QR code giúp tiết kiệm chi phí và thời gian của cả người mua lẫn người bán. Chỉ với một thao tác quét mã đơn giản có thể thanh toán nhanh chóng, bảo mật và an toàn với độ chính xác cao. Đây là mô hình nhằm thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động mua bán, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tiêu dùng, đặc biệt là các chị em phụ nữ khi giao dịch, mua bán.

Sau một thời gian triển khai mô hình “Cửa hàng văn minh thương mại 4.0” đa số người dân và các hộ kinh doanh cũng bước đầu đồng thuận, hưởng ứng và ủng hộ.

Hiện nay, trên địa bàn phường có khoảng 50 hộ buôn bán nhỏ lẻ kinh doanh các mặt hàng thiết yếu như: thực phẩm, hàng tiêu dùng, dịch vụ ăn uống, … đang thực hiện thí điểm mô hình. Khi tham gia mô hình này, các hộ kinh doanh sẽ được TMCP Kỹ thương Việt Nam Techcombank mở tài khoản miễn phí (nếu như chưa có tài khoản Ngân hàng). Người mua hàng khi thanh toán chỉ cần quét mã QR code có sẵn trên giá, tên chủ tài khoản sẽ hiện ra và sẽ nhập số tiền phải trả một cách nhanh chóng và thuận tiện mà không cần dùng đến tiền mặt.

Mô hình được người dân bước đầu đón nhận vì đa số các thanh niên trẻ tuổi đều sử dụng điện thoại thông minh và sở hữu tài khoản ngân hàng giúp dễ dàng hơn trong việc thanh toán bằng mã QR code. Hầu hết người dân đã quen với các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt khác như: Thanh toán bằng thẻ Ngân hàng, thanh toán qua ví điện tử, …Việc sử dụng phương pháp thanh toán bằng mã QR code giúp người dân hạn chế được tình trạng mất cắp, rơi tiền.            

Tuy nhiên, trong khi Chi Đoàn thanh niên xây dựng mô hình cũng gặp không ít khó khăn vì một bộ phận người dân chưa có thói quen sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng cũng như các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt khác, hay đã sử dụng ngân hàng khác, đặc biệt là ở đối tượng người lớn tuổi và những người chưa có tài khoản ngân hàng.

Bên cạnh đó, một số người dân có tâm lý e ngại tiếp cận công nghệ mới trong thanh toán điện tử, ngân hàng cùng như quét mã QR code vì sợ rủi ro, không an toàn trong sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt. Chính vì thế, Chi Đoàn thanh niên đã lồng ghép hoạt động tuyên truyền về lợi ích của việc sử dụng hình thức thanh toán bằng mã QR code trong các buổi sinh hoạt câu lạc bộ, các hội nghị để nhân dân hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc tiếp cận với phương thức thanh toán hiện đại.

Trong thời gian tới, Chi Đoàn thanh niên phường sẽ nhân rộng mô hình này tới các tiểu thương, các hộ kinh doanh còn lại tại các tổ dân phố để vận động nhân dân chung tay thực hiện có hiệu quả chương trình chuyển đổi số trên địa bàn phường, góp phần chung vào công cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra trên cả nước.

Tin liên quan
1 2 3 4 5  ... 
TIN MỚI NHẤT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0